Ưu nhược điểm của 4 loại hình vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

06/09/2017

Ưu nhược điểm của 4 loại hình vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

 Khi kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu vận chuyển hàng hóa giữa hai miền Bắc Nam tăng mạnh mẽ và kéo theo đó là sự ra đời của một loại các loại hình vận tải.

Hàng hóa được vận chuyển bằng 4 phương thức phổ biến gồm đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không. Mỗi phương thức vận chuyển hàng hóa Bắc Nam có ưu nhược điểm riêng và tùy theo nhu cầu vận chuyển mà doanh nghiệp lựa chọn phương thức hiệu quả nhất.

Vận tải đường sắt
+ Ưu điểm
Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt có cước phí thấp, tốc độ vận chuyển nhanh, ổn định, đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Thêm vào đó, các toa tàu chuyên dụng có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa linh hoạt từ vài trăm kg đến hàng chục tấn, vận chuyển được hàng hóa cồng kềnh, quá khổ. Vận tải đường sắt cũng ít chịu ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, va chạm giao thông và có thể vận chuyển trên những tuyến đường xa.

 

+Nhược điểm
Vận tải đường sắt chỉ hoạt động trên hệ thống đường ray có sẵn nên cần sử dụng kết hợp với các hình thức vận chuyển hàng hóa khác. Với những đơn hàng gấp, cần giao nhanh, hàng hóa có hạn sử dụng ngắn hạn như rau củ quả thì đường sắt không có ưu thế bằng đường bộ và đường hàng không.

Vận tải đường bộ
+ Ưu điểm
Phương thức này được sử dụng phổ biến hiện nay nhờ tính cơ động, tiện lợi. Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng đường bộ có thể chuyển hàng đến tận nơi khách yêu cầu nhanh chóng mà không cần qua khâu trung gian. Vận tải đường bộ đáp ứng các yêu cầu vận chuyển đa dạng của khách hàng và có thể kết hợp linh hoạt với các loại phương tiện vận tải khác. Hình thức vận chuyển này có hiệu quả kinh tế cao trên cự ly vận chuyển ngắn, trung bình và thích hợp với những đơn hàng nhỏ, cần giao gấp.


+ Nhược điểm
Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng đường bộ có nhược điểm là tốn nhiều nhiên liệu, phải nộp các khoản chi phí đường bộ, dễ bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống của giá xăng dầu, quy định siết chặt quản lý xe quá tải. Thêm vào đó, vận tải đường bộ cũng dễ bị ảnh hưởng của tai nạn giao thông, ách tắc giao thông và khối lượng luân chuyển hàng hóa cũng hạn chế hơn so với vận tải đường sắt và đường biển.

Vận tải đường biển
+ Ưu điểm
Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng đường bộ có thể vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn, hàng hóa phong phú về chủng loại. Mặt khác, vận tải đường biển có giá thành thấp, tránh được các va chạm, rung động trong quá trình vận chuyển nên đảm bảo an toàn cho hàng hóa.


+ Nhược điểm
Hình thức vận chuyển hàng hóa này không thể chuyển hàng đến tận nơi mà cần có xe luân chuyển, kết hợp với các phương thức vận tải khác. Đặc biệt, vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng hình thức này phải vận chuyển quá dài ngày trong khi với thị trường, hàng hóa được vận chuyển nhanh ngày nào là lợi ngày đấy.

Vận tải hàng không
+ Ưu điểm:
Ưu điểm vượt trội nhất của phương thức vận chuyển hàng hóa Bắc Nam này đó là tốc độ, có tốc độ nhanh gấp 27 lần so với đường biển, 10 lần so với ô tô và 8 lần so với tàu hỏa. Thêm nữa, vận tải hàng không an toàn, đơn giản hóa về thủ tục, giấy tờ do máy bay thường bay thẳng, ít qua các trạm kiểm tra, kiểm soát.


+ Nhược điểm:
Vận tải hàng không có cước phí cao, chỉ vận chuyển được khối lượng hàng hóa nhỏ và chỉ thích hợp vận chuyển hàng hóa có giá trị cao. Nếu vận chuyển hàng hóa Bắc Nam là những hàng hóa có khối lượng lớn, cồng kềnh hoặc hàng hóa có giá trị thấp thì không nên lựa chọn đường hàng không.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: